Những Mục Tiêu Cho Năm Mới (Philip 3:13-14) – Ms Gs Lê Trung Việt

Những Mục Tiêu Cho Năm Mới (Philip 3:13-14) – Ms Gs Lê Trung Việt

Philip 3:13-14 “Hỡi anh em, về phần tôi, tôi không tưởng rằng đã đạt đến mục đích, 14 nhưng tôi cứ làm một điều: quên lửng sự ở đằng sau, mà bươn theo sự ở đằng trước, tôi nhắm mục đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ.”

 1. GIỚI THIỆU
 2. Năm củ đã là quá khứ; năm mới là hiện tại
 3. Đó là thời điểm để kiểm lại “hàng tồn kho”, đề chuẩn bị cho tương lai
 4. Đó cũng là thời điểm để đặt những mục tiêu cho năm mới
 5. Xem xét chức vụ của Phao Lô và những đề xuất
 6. Chúng ta có những bài học vĩ đại từ một cơ đốc nhân vĩ đại
 7. Chúng ta học từ một người mà ảnh hưởng đến hàng triệu
 8. Tập chú của Phao Lô là: sự tiếc nuối, cuộc đua và phần thưởng
 9. NỘI DUNG
 10. Chúng ta sẽ làm gì về sự tiếc nuối (c 13)
 11. “Quên lửng sự ở đàng sau”
 12. Thưa quí tôi con Chúa, chúng ta thường bắt gặp đâu đó những con người thường sống trong những hào hùng hay nỗi sợ trong quá khứ.
 13. Thường những người đang có hoàn cảnh khó khăn ỏ hiện tại thì luôn nói hay sống trong những việc làm hay những chiến công hào hùng trong quá khứ, có thể họ nói hàng ngày cũng chưa hết. ( cả cđn cũng vậy)
 14. Ngược lại, những người thành công họ ít khi nói về quá khứ của mình, và có chăng họ thường nói về nhưng tiếc nuối vì không nắm bắt đươc cơ hội tốt như hiện tại ở quá khứ
 15. Nhưng hầu hết những sự tiếc nuối trong quá khứ thường có ảnh hưởng tiêu cực cho những ai có nó.
 16. Tất cả chúng ta đều có sự luyến tiếc bởi vì tất cả chúng ta đều mắc những lỗi lầm
 17. Chúng ta muốn được quay trở lại năm củ để có những điều chỉnh những sai trật, hoặc ôm chắc những điều đã thành công một thời trong quá khứ.
 18. Không có sự quay lại được; quá khứ thì đã qua và nó đã là quá khứ
 19. Có quá nhiều thứ trong cuộc sống mất đi rồi ta mới tiếc nuối, muốn níu giữ nhưng đã tuột khỏi vòng tay mà bản thân chỉ biết ao ước được quay ngược lại quá khứ. Có đôi khi chúng ta nuối tiếc vì thiếu dũng khí, vì nhất thời, vì quá nhiều lí do khiến chúng ta có những lựa chọn sai lầm ở quá khứ. Nhưng cái gì đã qua thì chẳng thể quay trở lại, cái gì đã vỡ thì chẳng còn nguyên vẹn, dù dằn vặt tiếc nuối cũng chẳng làm lại được.  Những gì đã qua hãy để nó qua, đừng lấy nó làm cái dằm xóc găm sâu vào tiềm thức của mình, để rồi phải dằn vặt về nó. Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ hơn một lần phải nuối tiếc về một điều gì đó, một người nào đó. Nhưng, cứ mãi muộn phiền và hối hận về những thứ đã xảy ra, điều đó phả hỏng tương lai ngày mai của chúng ta.
 20. Có câu “Người ta hay hối tiếc ở quá khứ, mơ ước ở tương lai mà không nghỉ đến hiên tại, để rồi một ngày nào đó tương lai sễ trở thành hiện tại, rồi lại tiếp tục hối tiếc về quá khứ.”
 21. Chúng ta sẽ giải quyết những sai lầm ngớ ngẫn trong năm qua như thế nào?
 22. Xưng tội của chúng ta và được tha thứ (1 Giăng 1:9) “Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác.”
 23. Hãy đễ những sai trật trong quá khứ với Chúa. Thật là điều an ủi và tốt lành khi Chúa vui lòng mang lấy nhũng sai trật của chúng ta, để ban lại cho chúng ta những sức lực mới, tiếp sức cho chúng ta trong những chặn đường dài còn lại phía trước. “lại hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em” (1Phiero 5:7)
 24. Giống như Phao Lô, quên những thứ ở đằng sau. Thật nếu Paul không nắm được nguyên tắc này thí làm sao ông trở thành một công cụ sắc bén trong tay Chúa, và chắc cũng không làm gương cho chúng ta ngày nay (cuộc đời Paul)
 1. Làm sao chúng ta chạy đua của cuộc đời (c 13,14)
 2. “Bươn theo những sự ở đàng trước, nhắm mục đích mà chay.”
 3. Động từ “Bươn và chạy” nói về sự vội vàng, gắng sức, nổ lực… và là sự quyết tâm.
 4. Chúng ta thấy không ai vừa chạy lại vừa huýt sáo cả
 5. Bươn và chạy là để đạt đến mục đích mà mình đã chọn
 6. Hai từ này cũng có nghĩa là đến đích càng sớm càng tốt
 7. Paul đã làm điều này trong cuộc đời của mình, và có lẽ chúng ta cũng vậy.
 8. Phao Lô hướng tới tương lai với sự dự đoán và niềm tin
 9. Ông hương tới sự kêu gọi của Chúa mà chạy
 • Chúng ta đang hướng tới điều gì?
 • Chúng ta có Bươn hay Chạy cho sự kêu gọi của Chúa chưa?
 1. Ông hăng hái để nhìn thấy những thành tựu cho Christ mang sự vinh hiển về cho Ngài
 2. Đây là những sự thật mà chúng ta phải đương đầu/đối đầu:
 3. Tất cả chúng ta đều có nhận thức vấn đề hay nhận thức quyền năng
 4. Chúng ta tiếp cận hàng ngày trông đợi điều tốt nhất hay điêu xấu nhất
 5. Cuộc đời cơ đốc nhân bắt đầu bằng niềm tin (Roma 5:1) “Vậy chúng ta đã được xưng công bình bởi đức tin, thì được hòa thuận với Đức Chúa Trời, bởi Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta”
 6. Và “Người công bình sống bởi đứcc tin” Roma 1:17
 7. Nghĩa là không có niềm tin thì chúng ta không thể dũ bỏ quá khứ được, không có niềm tin thì cũng chẳng thể nào mà “Bươn” hay là “Chạy” để giật giải hay là mang sự vinh hiển về cho Chúa được. điều này được khẳng định một cách quả quyết trong Lời của Chúa “Vả, không có đức tin, thì chẳng hề có thế nào ở cho đẹp ý Ngài; vì kẻ đến gần Đức Chúa Trời phải tin rằng có Đức Chúa Trời, và Ngài là Đấng hay thưởng cho kẻ tìm kiếm Ngài” (Heb 11:6)
 8. Niềm tin và sự sợ hãi đối lập nhau
 9. Niêm tin chiến thắng và sự sợ hãi thất bại
 1. Tại sao mục tiêu của chúng ta nên là phần thưởng đời đời (c 14)
 2. Có nhiều loại phần thưởng trên thể giới này và nó tùy theo cấp độ của nó
 3. Giải thưởng cao thì sự trả giá càng cao
 4. Và đáng tiếc thay có những giải thưởng đi ngược lại đạo đúc của nhân loại
 5. Paul đã không màng đến những giải thưởng mà con người trao tặng cho dù nó có giá là bao nhiêu. Ông chỉ làm mọi cách cho dù phải trả giá bằng sinh mạng mình để có cho được “Để gựt giải về sự kêu gọi ở trên trời”. Vì đây là phần thưởng có giá trị đời đời. Thiết nghỉ chúng ta cũng vậy
 6. Phao Lô quyết định không giử lại bất kỳ điều gì ngoài Chúa
 7. Ông là một con người hoàn toàn đầu phục
 8. Ông là người kiên định bước đi trong Christ của mình
 9. Khi Jesus trở lại, Ngài sẽ thương cho những người đầy tớ trung tín của Ngài
 10. Nầy, ta đến mau chóng, và đem phần thưởng theo với ta, để trả cho mỗi người tùy theo công việc họ làm (Kh 22:12)
 11. Phần thưởng đời đời có giá trị hơn bất kỳ thành tựu nào
 • KẾT LUẬN
 1. Hãy quên hết mọi sự ở đằng sau
 2. Hãy bươn theo những điều ở phía trước
 3. Tương lai là điều kỳ diệu cho tín hữu
 4. Điều tốt nhất vẫn chưa đến

Lạy Cha Thiên thượng từ ái, chúng con cám ơn Ngài vì sự yêu thương và nhân từ đầy dẫy của Ngài. Qua cơ hội  và phân đoạn kinh thánh mà chúng con được học hôm nay cho chúng con thấy được sự quang phòng của Ngài trên cuộc đời của những kẻ không đáng chi trước mặt Ngài như chúng con đây. Chúa muốn mỗi chúng con có cuộc sống vui thỏa không  còn có nhưng sự tiếc nuối của những sự đã xảy đến cho dù điều đó như thế nào, vì Ngài, chính Chúa đã gánh thay cho chúng con rồi.

Với  lòng thành thật, xin cám ơn Cha đã ban thêm cho chúng con niêm tin và sức lực để chúng con bước tiếp những ngày tháng còn lại trong cuộc đời với lòng hăng hái và nhiệt huyết để làm vinh hiển Danh của Ngài. Chúng con xin phủ phục dưới sự chỉ dẫn của Ngài, kính xin GHV Đúc Chúa Trời vạn quân làm chúa cuộc đời con, làm chủ của HT Ngài, cho chúng con thấy rõ mục đích để chúng con bươn chạy tới. Và chắc chắn chúng con sẽ “Nhìn xem Jesus là cội rễ và cuối cùng của đúc tin” trong mục đích của cuộc đời này. Xin Chúa vùa giúp chúng con.

Tạ ơn Chúa, sự vui mừng ngập tràn tấm lòng của mỗi chúng con khi nghỉ về phần thưởng về sự sống đời đời  mà Ngài dành đẻ trao cho mỗi chúng con, cùng với những niềm vui lớn lao trong vương quốc của Ngài, thật lấy lòng biết ơn. Cầu xin Chúa đại dụng chúng con trong những năm tháng còn lại của cuộc đời, để chúng con trở nên những đầy tớ trung tín và hữu dụng trong tay của Ngài. Mọi vinh hiển xin dâng lên cho Ngài, chúng con cầu nguyện trong Danh Chúa Jesus Christ Amen!

Mục sư Giáo sư Lê Trung Việt

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are makes.